Chào mừng bạn đến với vật liệu nội thất NoithatHutra

Cải tạo nhà lắp thang máy | Những điều cần biết trước khi thi công

(4.8/5) - 88 bình chọn.
Mục lục bài viết

  Cải tạo nhà lắp thang máy là giải pháp hoàn hảo giúp cho việc di chuyển giữa các tầng không còn là “trở ngại”. Tuy nhiên, việc lắp thang máy cho các công trình cải tạo khá phức tạp vì gặp nhiều hạn chế về chiều cao, diện tích, chiều sâu hố PIT,... Để không rơi vào hoàn cảnh “tiền mất tật mang”, bạn đọc hãy theo dõi bài viết dưới đây của Hutra nhé!

  1. Những khó khăn khi cải tạo nhà lắp thang máy?

  Việc lắp thang máy cho các công trình cải tạo không hề dễ dàng và có thể gặp một số vấn đề sau:

  1.1. Không đủ diện tích để lắp thang máy

  Khó khăn chung khi lắp thang máy cho nhà cải tạo là không có khoảng trống diện tích dự phòng cho thang máy. Vì thế, lời giải cho bài toán tìm vị trí đặt thang máy gặp nhiều khó khăn. Một số trường hợp phải cắt hoặc phá bớt diện tích các khu vực khác trong nhà nhằm đảm bảo đủ không gian lắp thang máy như cầu thang bộ, nhà vệ sinh,...

  1.2. Kết cấu kiến trúc không đủ kiên cố để lắp thang máy

  Cải tạo nhà lắp thang máy sẽ làm thay đổi thiết kế và cấu trúc ngôi nhà qua các thao tác như đục, khoan, cắt tường, thậm chí là thay đổi cấu trúc kết cấu. Vì vậy, những ngôi nhà được xây dựng lâu năm, không đủ vững chắc sẽ rất khó có thể triển khai phương án sửa chữa này.

  Những hạn chế và khó khăn khi cải tạo nhà để lắp thang máy

  Những hạn chế và khó khăn khi cải tạo nhà để lắp thang máy

  1.3. Chiều cao giữa các tầng không đồng đều

  Chiều cao giữa các tầng không đồng đều cũng gây ra nhiều khó khăn khi cải tạo nhà lắp thang máy. Với trường hợp này, chủ nhà cần điều chỉnh không gian trên từng tầng như thay đổi chiều cao trần,.... cho phù hợp để lắp thang máy. Sự điều chỉnh này đòi hỏi độ chính xác cao nên cần được thực hiện bởi đội ngũ thi công giàu kinh nghiệm.

  1.4. Vị trí lắp thang máy vướng móng, bể phốt, bể nước

  Với trường hợp sẽ có 2 phương án giải quyết. Thứ nhất là di chuyển hoặc thay đổi vị trí của bể phốt, bể nước để lắp thang máy. Cần phải khảo sát kỹ công trình trước khi thực hiện để đảm bảo vị trí tối ưu nhất cho các hạng mục này mà không ảnh hưởng đến tổng thể công trình.

  Phương án thứ hai là điều chỉnh thiết kế, vị trí lắp thang máy để tránh sự xung đột và đảm bảo an toàn.

  Ngoài ra, còn rất nhiều vấn đề có thể gặp khi cải tạo nhà lắp thang máy. Vì vậy, bạn nên tìm đến các đơn vị sửa chữa, cải tạo và thiết kế thi công có  kinh nghiệm. Họ sẽ giúp bạn đưa ra giải pháp phù hợp để đảm bảo an toàn tốt nhất.

  2. Cải tạo nhà lắp thang máy có phải xin phép không?

  Dù là lắp thang máy gia đình cho công trình mới xây, cải tạo thang bộ thành thang máy, cắt sàn bê tông làm thang máy hay sửa nhà lắp thang máy thì chủ nhà buộc phải xin phép. Khi có sự xác nhận và đồng ý từ cơ quan địa phương thì mới thực hiện được.

  Việc lắp thang máy cho nhà ở ảnh hưởng trực tiếp đến kết cấu công trình và sự an toàn. Vì vậy, cơ quan chức năng cần được thông báo để có phương án quản lý, kiểm định nhằm đảm bảo sự an toàn.

  Phải xin phép khi cải tạo nhà để lắp thang máy

  Phải xin phép khi cải tạo nhà để lắp thang máy

  3. Các phương án cải tạo nhà lắp thang máy tối ưu nhất

  3.1. Tận dụng giếng trời, khoảng trống thang bộ

  Tận dụng giếng trời là phương án được nhiều gia đình lựa chọn nhất hiện nay. Khi đó, giếng trời sẽ biến thành khu vực lắp thang máy. Cách bố trí này không gây ảnh hưởng đến các không gian sinh hoạt khác của gia đình.

  Do giếng trời bị thang máy lấp kín nên che khuất nguồn sáng tự nhiên vào nhà. Tuy nhiên, nhược điểm này có thể khắc phục bằng cách lắp thang máy vách kính.

  Một giải pháp khác khi cải tạo nhà lắp thang máy là tận dụng không gian trống của thang bộ. Gia chủ sẽ phải thay đổi cấu trúc hoặc kích thước của thang bộ để có đủ không gian lắp đặt thang máy.

  Lắp thang máy ở khu vực giếng trời

  Lắp thang máy ở khu vực giếng trời

  3.2. Lắp thang máy cạnh thang bộ

  Phương án này giúp giữ lại giếng trời, không làm mất nguồn sáng tự nhiên vào trong nhà. Tuy nhiên, nó lại hơi khó thực hiện đối với những ngôi nhà cải tạo vì khi xây dựng, chủ nhà không tính toán đến việc lắp thang máy nên khoảng trống cạnh thang máy khá chật hẹp, không đủ để thi công.

  3.3. Tận dụng các góc nhà

  Góc nhà là phần không gian “chết” rất ít được quan tâm. Tuy nhiên, bạn có thể tận dụng chúng để cải tạo nhà lắp thang máy. Phương án này giúp không gian ngôi nhà ít bị chia cắt phức tạp mà vẫn đảm bảo sự cân đối, hài hòa và đáp ứng nhu cầu di chuyển của các thành viên trong gia đình.

  Ngoài ra, nếu ngôi nhà bạn còn phòng trống không sử dụng đến thì có thể tận dụng làm khu vực lắp thang máy.

  3.4. Lắp thang máy ngoài trời

  Với những ngôi nhà có diện tích nhỏ và không gian sân vườn rộng rãi thì đây là phương án khả thi nhất. Ưu tiên chọn loại thang máy lắp ngoài trời là từ chất liệu cao cấp, không bị ảnh hưởng bởi yếu tố môi trường. Ngoài ra, cần chuẩn bị đầy đủ cơ sở hạ tầng như xây dựng nền móng, hầm, cung cấp điện,... cần thiết cho thang máy.

  Lắp thang máy gia đình cho nhà cải tạo ngoài trời

  Lắp thang máy gia đình cho nhà cải tạo ngoài trời

  4. Kinh nghiệm khi thi công cải tạo nhà lắp thang máy

  4.1. Xác định nhu cầu sử dụng

  Xác định mục đích sử dụng như số lượng người hoặc đồ đạc di chuyển thường xuyên,.... để tính toán diện tích cần thiết lắp thang máy. Điều này mang đến sự cân đối về mặt thẩm mỹ cũng như đảm bảo an toàn sau khi thang máy được lắp đặt.

  4.2. Chọn loại thang máy phù hợp

  Sau khi tính toán diện tích tối đa có thể sử dụng để lắp thang máy, bạn cần phải chọn loại thang máy phù hợp. Với những công trình có diện tích lắp thang máy trên 1m2 thì có thể chọn thang máy sử dụng công nghệ cáp kéo không phòng máy. Thiết bị này sử dụng máy kéo không hộp số với kích thước nhỏ gọn, hiệu suất làm việc cao.

  Với những ngôi nhà có diện tích lắp đặt thang máy dưới 1m2 thì nên ưu tiên chọn thang máy trục vít hoặc thang máy thủy lực. Ưu điểm của loại thang máy này là có thể lắp đặt ở những vị trí có diện tích siêu nhỏ, kích thước hố thang từ 50mm - 150mm. Tránh tình trạng hố thang vướng vào bể phốt, bể nước ngầm, đường ống nước, dầm nhà,...

  4.3. Chọn vị trí lắp thang máy

  Có nhiều phương án cải tạo nhà lắp thang máy như tận dụng giếng trời, khoảng trống cầu thang bộ,... Hãy khảo sát thật kỹ hiện trạng ngôi nhà, kết cấu chịu lực, diện tích các khu vực có thể lắp thang máy, kích thước thang máy,... để chọn vị trí phù hợp. Công việc này cần được thực hiện bởi các kiến trúc sư, kỹ sư có kinh nghiệm và chuyên môn cao.

  >>> Bài viết liên quan: https://noithathutra.com/cai-tao-cau-thang/

  4.4. Chú ý đến vấn đề nguồn điện khi cải tạo nhà lắp thang máy

  Thang máy là thiết bị sử dụng điện nên khi lắp đặt yêu cầu cần có thể hệ thống điện an toàn, ổn định. Thiết bị này dùng nguồn điện 1 pha hoặc 3 pha tùy theo mức tải trọng và số điểm dừng. Vì vậy, bạn cần phải thay đổi và nâng cấp hệ thống điện trong nhà để đảm bảo cung cấp nguồn điện đủ mạnh cho thang máy hoạt động.

  4.5. Đồng hành cùng đơn vị uy tín

  Một đơn vị thi công uy tín sẽ giúp bạn đưa ra phương án cải tạo nhà phù hợp và ít làm ảnh hưởng nhất đến kiến trúc ngôi nhà. Từ đó đảm thang máy hài hòa với không gian và mang lại sự an toàn khi sử dụng.

  Kinh nghiệm cải tạo nhà ở lắp thang máy

  Kinh nghiệm cải tạo nhà ở lắp thang máy

  5. Đơn vị cải tạo nhà lắp thang máy chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm

  Hutra là đơn vị cải tạo nhà lắp thang máy uy tín, chuyên nghiệp, giá cả phải chăng nhất thị trường. Với đội ngũ kiến trúc sư xây dựng giàu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao, công ty có thể “chinh chiến” trên đủ loại công trình nhà ở với độ khó khác nhau, mang đến cho khách hàng sự hài lòng nhất.

  Không chỉ vậy, Hutra còn cam kết thi công đúng tiến độ, có đầy đủ chính sách bảo hành sau khi hoàn thiện.

  Mong rằng những chia sẻ về cải tạo nhà lắp thang máy trên của Hutra sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích. Nếu bạn có câu hỏi thắc mắc hoặc có nhu cầu sửa nhà lắp thang máy thì hãy liên hệ đến hotline 093.452.9909  để được tư vấn chi tiết nhất nhé