Chào mừng bạn đến với vật liệu nội thất NoithatHutra

Cách cải tạo nhà tường chịu lực an toàn, hiệu quả

(4.8/5) - 88 bình chọn.
Mục lục bài viết

  Cải tạo nhà tường chịu lực hiểu đơn giản là trong quá trình sửa chữa sẽ tác động vào phần tường chịu lực theo bản thiết kế. Công việc này đòi hỏi cao về kỹ thuật chuyên môn, sự tỉ mỉ và tính toán cẩn thận mới đảm bảo độ an toàn cho căn nhà. Cùng HUTRA tham khảo một số kinh nghiệm hữu ích khi tiến hành cải tạo lại nhà tường chịu lực dưới đây.

  1. Tìm hiểu chung về tường chịu lực

  Tường của nhà ở được chia thành 2 loại chính gồm tường chịu lực và tường không chịu lực. Trong đó, tường không chịu lực có chức năng chính là phân chia không gian chức năng và chỉ chịu tải trọng của chính nó.

  Còn tường chịu lực được coi như xương sống, gánh chịu lực từ các bộ phận khác trong kết cấu ngôi nhà; đảm bảo độ vững chắc, an toàn của công trình. Thường làm từ vật liệu có tính chịu lực cao như gạch đất sét nung, bê tông hoặc các loại tương đương. Độ dày khoảng 20cm và sức chịu nén lên đến hơn 50kg/cm2. 

  Tường chịu lực là tường gánh chịu lực từ các bộ phận khác của ngôi nhà

  Tường chịu lực là tường gánh chịu lực từ các bộ phận khác của ngôi nhà

  2. Lưu ý khi cải tạo nhà tường chịu lực

  Với tính chất đặc trưng và vai trò quan trọng nên khi cải tạo nhà có tác động đến tường chịu lực thì cần tính toán kỹ lưỡng. Một số điều cần lưu ý như sau:

  2.1. Không phá dỡ hoàn toàn tường chịu lực

  Trong quá trình cải tạo nhà tường chịu lực, có một nguyên tắc bạn cần tuân thủ đó là không phá bỏ hoàn toàn tường chịu lực. Bởi vì nó gánh chịu trọng lượng của ngôi nhà, duy trì cấu trúc nhà cân bằng. Nếu đập toàn bộ những bức tường chịu lực đồng nghĩa với việc phá hủy sự cân bằng của kết cấu công trình.

  Chẳng hạn, khi phá tường chịu lực, tấm trần dựa vào chúng sẽ bị yếu đi và giảm cường độ. Thay vào đó, bạn chỉ nên tháo dỡ một phần, phần còn lại kết hợp cùng những yếu tố hỗ trợ như giá đỡ gỗ hoặc kim loại, dầm... sẽ chịu trách nhiệm chống đỡ nhà. 

  Không được phép phá dỡ toàn bộ tường chịu lực khi cải tạo nhà

  Không được phép phá dỡ toàn bộ tường chịu lực khi cải tạo nhà

  2.2. Đập phá tường chịu lực đúng cách

  • Bước 1: Đầu tiên, cần xác định đâu là tường chịu lực dựa vào vị trí, độ dày, vật liệu xây dựng của nó. Nhằm tránh làm ảnh hưởng đến cấu trúc của toàn bộ ngôi nhà.

  • Bước 2: Chọn phương pháp phá bỏ tường chịu lực phù hợp, di chuyển đồ nội thất ra ngoài và che phủ đồ còn lại.

  • Bước 3: Kiểm tra hệ thống điện nước lắp đặt trong tường. Nếu việc phá tường làm thay đổi đường điện hay ống nước thì phải ngắt điện, ngắt nước trước khi tiến hành.

  • Bước 4: Sau khi đã chuẩn bị xong thì bắt đầu dỡ bỏ tường chịu lực, đảm bảo các biện pháp an toàn. Có thể nhờ sự trợ giúp của người khác để quá trình thi công diễn ra thuận lợi, nhanh chóng.

  • Bước 5: Dọn dẹp các vật liệu như gạch, cát, đá,... đúng cách và sạch sẽ. Tiếp theo, sắp xếp lại đồ đạc trong nhà như cũ hoặc thay đổi một cách khoa học, thuận tiện khi sử dụng. Điều chỉnh đường điện nước (nếu có).

  >>> Bài viết hữu ích: Top 7 vấn đề đặc biệt lưu ý khi cải tạo chung cư

  2.3. Không tháo những thanh thép trên tường

  Những thanh thép trên tường chính là khung chịu lực của ngôi nhà nên dù bạn xây thêm tầng, cơi nới diện tích cũng không được phép tháo chúng ra. Nếu tháo dỡ sẽ khiến tường mất đi khả năng chịu lực và công trình xây dựng có thể sập hoàn toàn bất cứ lúc nào. Gây thiệt hại cả về tài sản cũng như tính mạng con người nên chúng ta cần đặc biệt để ý điều này.

  Không tháo khung thép trên tường

  Không tháo khung thép trên tường

  2.4. Giữ bức tường ngăn cách phòng và ban công

  Khi cải tạo nhà tường chịu lực, gia chủ không nên phá dỡ tường ngăn cách giữa phòng với ban công. Bức tường này thường có bố trí cửa ra vào hoặc cửa sổ trên đó. Trường hợp cần thì cũng chỉ tháo cửa chứ không được phá hủy tường phân cách, vì nó đảm nhiệm việc chịu lực và duy trì sự cân bằng giữa phòng và ban công. Nếu phá đi thì khả năng chịu lực của khu vực ban công sẽ giảm xuống và gây sập ban công.

  2.5. Chọn nhà thầu uy tín, chuyên nghiệp

  Việc sửa chữa tường chịu lực không hề đơn giản yêu cầu đơn vị thực hiện phải có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm dày dặn. Nếu gia chủ tự muốn làm sẽ tốn thời gian, công sức và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Vì thế, tốt nhất bạn nên thuê nhà thầu bên ngoài cho an toàn, đảm bảo chất lượng và tiến độ công việc. Có thể tìm kiếm trên google, trang mạng xã hội hoặc hỏi ý kiến của những người quen từng sử dụng dịch vụ này.

  Chọn đơn vị cải tạo nhà uy tín, chuyên nghiệp như HUTRA

  Chọn đơn vị cải tạo nhà uy tín, chuyên nghiệp như HUTRA

  3. Lý do nên chọn dịch vụ cải tạo nhà tại HUTRA

  HUTRA hiện là đơn vị chuyên cải tạo nhà uy tín hàng đầu trên thị trường hiện nay. Từng đảm nhận hàng nghìn công trình lớn nhỏ trên khắp cả nước và nhận lại những lời đánh giá cao từ phía khách hàng. Điểm mạnh của HUTRA:

  • Đội ngũ kiến trúc sư trình độ cao, luôn đề ra phương án cải tạo tối ưu vừa đáp ứng được nhu cầu của gia chủ vừa tiết kiệm chi phí.

  • Quá trình thiết kế, thi công diễn ra nhanh chóng, đảm bảo chất lượng và hoàn thành đúng tiến độ đã thỏa thuận.

  • Giá dịch vụ cải tạo nhà mang tính cạnh tranh, cam kết không phát sinh các khoản phụ phí ngoài hợp đồng.

  Mọi thông tin chi tiết và nhu cầu thuê cải tạo nhà tường chịu lực chuyên nghiệp, hãy liên hệ đến HUTRA theo số: 093.452.9909. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách!  Từ khóa: #x